Thu Thập Data Khách Hàng Online Như Thế Nào Hiệu Quả

0
1855
danh-sach-khach-hang-ngan-hang
Data khách hàng ngân hàng có vai trò quan trọng với một doanh nghiệp

Thu thập data khách hàng online như thế nào hiệu quả là điều mà nhiều doanh nghiệp luôn quan tâm và chú trọng.

Một nguồn data khách hàng tốt sẽ giúp ích cho công ty rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu những cách thu thập data khách hàng online thường được sử dụng qua bài viết dưới đây.

tìm kiếm data khách hàng online

Gửi mã giảm giá, mã khuyến mãi

Hơn 80% người tiêu dùng sẽ bị thu hút vào những nội dung mang thông điệp ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá. Tuy nhiên, cũng có một số khách hàng sẽ cảm thấy không hào hứng khi nhận được các thông tin về giảm giá. Vì đôi khi, họ lựa chọn một thương hiệu bởi vì sự đẳng cấp và tinh tế chứ không phải vì các chương trình ưu đãi hay khuyến mãi.

Vì thế chúng ta cần khéo léo hơn rất nhiều trong việc đưa ra thông tin giảm giá. Sau đây là một vài gợi ý phù hợp cho bạn:

  • Giảm giá vào dịp lễ/tết/kỷ niệm thành lập
  • Giảm giá theo hot trend
  • Valentine ưu đãi cho những ai đang cô đơn.
  • Tri ân khách hàng.
  • Giảm giá/tặng mùa vu lan

Nếu như chúng ta tập trung và tìm hiểu khách hàng thì chúng ta sẽ biết làm thế nào để tốt nhất cho khách hàng.

Chạy chiến dịch trên bot/email marketing

Hiện nay, theo khảo sát có hơn 90% thương hiệu dùng email marketing để tương tác với khách hàng. Nhưng điều này chưa đạt hiệu quả lắm ở Việt Nam do thói quen cũng như hình thức tiếp cận.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta vẫn có thể tạo ra những chiến dịch giống như email marketing bằng chatbot với những thông điệp tương tự. Phân loại khách hàng theo từng nhóm và tạo các phễu chúng ta sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn gấp 4,5 lần email marketing.

cung-cap-data-email-khach-hang-uy-tin-chat-luong

Tiếp tục cuộc trò chuyện đang có với khách hàng

Tiếp tục với những cuộc trò chuyện đang dang dở với khách hàng thông qua nội dung về cuộc thi, chương trình give away. Điều này không những thu hút các khách hàng quan tâm trò chuyện với chúng ta mà còn thu hút cả những người bạn xung quanh họ chú ý đến thương hiệu. Từ đó chúng ta có thể thu thập thông tin khách hàng dễ dàng hơn.

Trò chuyện với khách hàng

Với cách này chúng ta có thể sử dụng chuyển đổi bằng cách đưa ra những khuyến khích thúc đẩy người dùng bình luận. Sau đó dẫn khách hàng về bot để marketing sau này. Đây cũng là một cách khá hiệu quả phù hợp nhất với thói quen mua sắm và thị hiếu của người tiêu dùng ở Việt Nam.

Hỏi xin đánh giá 

Đây không chỉ là cách thu thập data khách hàng online hiệu quả, nó còn thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng, cũng là cách tốt nhất lắng nghe xem họ đang cảm nhận như thế nào về sản phẩm, dịch vụ của mình. Tuyệt vời hơn, đây là cách thu thập data khách hàng cũ, hoặc những người bị bỏ sót một cách tối ưu. Với cách làm này, chúng ta tạo tin nhắn #ref để gửi đến những khách hàng nào mà doanh nghiệp muốn thu thập data hoặc chúng ta có thể tạo tin nhắn đồng loạt tới những người đang tương tác trên chatbot.

Đây cũng là giải pháp tăng lòng trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn. Hãy chứng tỏ rằng công ty bạn luôn quan tâm đến khách hàng và muốn phục vụ họ một cách tốt nhất. Điều này thể hiện thông qua việc khi có sản phẩm mới hay ưu đãi bạn sẽ gửi thông tin đến họ.

Giáo dục người tiêu dùng

Cách này nghe có vẻ hơi phức tạp, và tưởng như chỉ có những doanh nghiệp lớn mới có khả năng thực hiện. Tuy nhiên, không hẳn là như vậy, ngay cả những doanh nghiệp nhỏ và cửa hàng vẫn có thể áp dụng cách này. Ví dụ như: bán quần áo, mỹ phẩm cho khách, bạn sẽ có những thông tin như hướng dẫn giặt áo, hướng dẫn ủi áo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm đạt hiệu quả tốt nhất, các loại mỹ phẩm nên dùng kèm,…Khi làm việc này, bạn sẽ không còn đơn thuần là người bán hàng nữa mà sẽ là nhà tư vấn cho khách hàng. Thử nghĩ khách hàng có sẵn sàng để lại thông tin cá nhân với bạn không?

Chạy quảng cáo để thu thập data khách hàng

Cách nhanh nhất có lẽ là chạy quảng cáo với ngân sách cao. Tuy nhiên điều này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi chúng ta có chiến thuật rõ ràng. Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng… lựa chọn hình thức quảng cáo trên facebook là chủ yếu. Tuy nhiên, bạn có thể khai thác các kênh khác để thu thập data khách hàng online hiệu quả hơn như: google shopping, quảng cáo video, zalo,..

Đo lường và phác họa chiến thuật tiếp theo

Nghe thì có vẻ cách này không liên quan, nhưng đây là bước đi không thể thiếu khi chúng ta muốn thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình thu thập và mở rộng lượng data khách hàng. Điều này sẽ cho phép công ty thấy được kênh nào là hiệu quả nhất, điều gì đang ảnh hưởng đến kênh thông tin của và khách hàng của doanh nghiệp bạn đang phản hồi như thế nào. Từ điều này bạn mới có được góc nhìn tổng quan nhất cho những chiến dịch tiếp theo và có cách thu thập thông tin khách hàng tối ưu hơn.

Bên cạnh những cách thu thập data khách hàng online thì các cách thu thập data khách hàng offline cũng khá được nhiều người ưa chuộng. Hy vọng bài viết trên của datakhachhang24h có thể đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Bài trướcCÁCH THU THẬP KHÁCH HÀNG OFFLINE
Bài tiếp theoBÍ QUYẾT TĂNG TƯƠNG TÁC VỚI DATA KHÁCH HÀNG TRÊN FACEBOOK (P1)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here